โกจิเบอร์รี่ กับประโยชน์ดีๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

หอยนางรม สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ
หอยนางรม สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ
26/01/2018
โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ถูกและดี มีอยู่จริง
โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ถูกและดี มีอยู่จริง
05/04/2018
หอยนางรม สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ
หอยนางรม สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ
26/01/2018
โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ถูกและดี มีอยู่จริง
โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ถูกและดี มีอยู่จริง
05/04/2018
Show all

โกจิเบอร์รี่ กับประโยชน์ดีๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

โกจิเบอร์รี่ กับประโยชน์ดีๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

โกจิเบอร์รี่ กับประโยชน์ดีๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ว่ากันว่า โกจิเบอร์รี่ หรือเก๋ากี้เป็นน้ำผลไม้ที่มีแหล่งที่มาจากเทือกเขาหิมาลัย แถมมีรสชาติดีมีกลิ่นหอมและยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย  โดยผลการวิจัยของ Dr.Earl Mindell ยังช่วยตอกย้ำความจริงที่ว่า ผลโกจิเบอร์รี่ให้คุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดในโลก โดยมีกรดอะมิโน 19 ชนิด มีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการรวม 21 ชนิด ได้แก่ สังกะสี เหล็ก ทองแดง แคลเซียม ฟอสฟอรัส ซิลีเนียม และเจอร์มาเนียม (ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็ง) มีวิตามินซีสูงกว่าส้ม 500 เท่า มีวิตามินบี 1 บี 2 บี 6 และวิตามินอี ช่วยปรับความดันโลหิตให้เป็นปกติ และช่วยฟื้นฟูสภาพเซลล์ที่ถูกทำลายจากสารเคมีหรือรังสีให้กลับสู่ภาวะป­กติได้เร็วขึ้น 

โกจิเบอร์รี่ หรือเก๋ากี้ สรรพคุณเด่น ๆ จากผลไม้สีแดง เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยให้มีความสุข

จากผลการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Alternative and Complementary Medicine เมื่อปี 2008 พบว่า อาสาสมัครที่ดื่มน้ำโกจิเบอร์รี่เป็นประจำ นาน 15 วัน มีแนวโน้มสุขภาพแข็งแรงขึ้น อธิบายให้ชัดคือรู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีพลังงานมากกว่าที่เคยเป็น นอนหลับได้ดีขึ้น และมีความสุขมากขึ้นด้วย

ซึ่งเมื่อทดลองดื่มน้ำโกจิเบอร์รี่ต่อไปเรื่อย ๆ ค้นพบว่า กลุ่มอาสาสมัครมีความเครียดน้อยลง ความอ่อนเพลียเหนื่อยล้าลดลง ระบบย่อยอาหารดีขึ้น และมีแนวโน้มความสุขสูงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเทียบกับกลุ่มทดลองที่ไม่ได้ดื่มน้ำโกจิเบอร์รี่เป็นประจำ

ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง 

การศึกษาทางคลินิกเดิมเกี่ยวกับการใช้ผลเบอร์รี่โกจิเป็นการรักษาทางเลือกเสริมในผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะแพร่กระจายหลายชนิด จำนวน 79 คน พบว่าการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดร่วมกับสารพอลิแซ็กคาไรด์ในโกจิเบอร์รี่ (Lycium Barbarum Polysaccharides: LBPs) ช่วยชะลอการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง จึงเชื่อว่าโกจิเบอร์รี่อาจมีส่วนช่วยต้านโรคมะเร็งในผู้ป่วย

สอดคล้องกับงานวิจัยอีกชิ้นเกี่ยวประสิทธิภาพของโกจิเบอร์รี่ต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยให้ผู้ป่วยรับประทานสาร LBPs ขนาด 100-1,000 มิลลิกรัม เป็นระยะเวลา 1-8 วัน ผลพบว่า การรักษาด้วยสาร LBPs ในระยะยาวช่วยยับยั้งกระบวนการเติบโตของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ งานวิจัยนี้ชี้แนะว่าสารพอลิแซ็กคาไรด์ที่พบในโกจิเบอร์รี่อาจเป็นสารต้านมะเร็งอีกชนิด

มีประโยชน์ต่อตับ และช่วยลดความเสี่ยงการเกิดภาวะอัลไซเมอร์

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Ethnopharmacology พบว่า ผลโกจิเบอร์รี่ช่วยลดความเสียหายของตับในหนูทดลองที่ได้รับสารเคมีที่เป็นพิษลงได้ โดยนักวิจัยคาดว่าคุณสมบัติในการป้องกันนี้อาจเกี่ยวข้องกับคุณสมบัติของสารต้านอนุมูลอิสระในโกจิเบอร์รี่นั่นเอง  นอกจากนี้การศึกษาเบื้องต้นในสัตว์ทดลองยังพบว่า โกจิเบอร์รี่อาจช่วยให้น้ำตาลในเลือดสมดุล และนักวิจัยคาดว่านี่ยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดภาวะอัลไซเมอร์ได้ด้วย

ช่วยลดน้ำหนัก 

โกจิเบอร์รี่เชื่อว่าเป็นยาดั้งเดิมที่ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญและลดน้ำหนักตัว จากการศึกษานำร่องทางคลินิกในเรื่องของโกจิเบอร์รี่ต่ออัตราการเผาผลาญของร่างกายและการเปลี่ยนแปลงของเส้นรอบเอวในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรง ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ในระยะเวลา 14 วัน ในการทดลองแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้รับประทานโกจิเบอร์รี่ ขนาด 30, 60 และ 120 มิลลิลิตรต่อวัน เปรียบเทียบกับกลุ่มที่ใช้ยาหลอก ผลพบว่าความเข้มข้นของปริมาณสารสกัดที่รับประทานส่งผลต่ออัตราการเผาผลาญพลังงานที่ใช้ไปหลังการรับประทานอาหารแตกต่างกัน โดยกลุ่มที่ได้รับโกจิเบอร์รี่ 120 มิลลิลิตรต่อวัน อัตราการเผาผลาญพลังงานที่ใช้ไปหลังการกินอาหารเพิ่มสูงสุด และหลังผ่านไป 14 วัน ยังพบว่าเส้นรอบเอวของผู้เข้าร่วมการทดลองลดลงเช่นกัน ในขณะที่กลุ่มที่ใช้ยาหลอกไม่ค่อยพบความเปลี่ยนแปลง

โรคเบาหวาน 

จากการศึกษาการใช้สารพอลิแซ็กคาไรด์ในโกจิเบอร์รี่ในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 จำนวน 67 คน เพื่อดูระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด โดยกลุ่มแรกให้รับประทานสารพอลิแซ็กคาไรด์ 300 มิลลิกรัมต่อวัน หลังรับประทานข้าวมื้อเย็น และอีกกลุ่มเป็นยาหลอก จากนั้นจึงติดตามผลเป็นเวลา 3 เดือน ผลพบว่าผู้ป่วยมีระดับน้ำตาลในเลือดลดลงและระดับไขมันชนิดดีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าสารพอลิแซ็กคาไรด์มีประโยชน์ต่อการรักษาโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 อย่างไรก็ตาม ยังเป็นการศึกษากลุ่มทดลองขนาดเล็กและเป็นช่วงระยะเวลาสั้น จึงจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมในอนาคต

บำรุงสายตา

โกจิเบอร์รี่มีสารทัวรีน (Taurine) ซึ่งผลการศึกษาจาก Optometry and Vision Science เมื่อปี 2011 พบว่า สารทัวรีนมีคุณสมบัติบำรุงสายตาให้แจ่มใส โดยเฉพาะสายตาของผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาสายตาอันสืบเนื่องมาจากโรคเบาหวาน

โกจิเบอร์รี

การรับประทานโกจิเบอร์รี่อย่างปลอดภัย

ความเชื่อและการใช้สมุนไพรนั้นมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ บางส่วนยังคงต้องมีการศึกษาในระยะยาว เพื่อดูประสิทธิภาพและความปลอดภัย โดยทั่วไปการรับประทานโกจิเบอร์รี่ในชีวิตประจำวันมักไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ แต่มีข้อระมัดระวังในการรับประทานบางประการ ดังนี้

  • การรับประทานโกจิเบอร์รี่ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ค่อนข้างปลอดภัย แต่ในบางรายอาจเกิดผลข้างเคียงเล็กน้อย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน
  • สตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานโกจิเบอร์รี่ เนื่องจากมีสารบีเทนหรือเบทาอีน (Betaine) ที่อาจทำให้เสี่ยงต่อภาวะแท้ง รวมถึงคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร เพราะยังไม่มีข้อมูลยืนยันความปลอดภัย
  • ผู้ที่แพ้โปรตีน ผลิตภัณฑ์จากยาสูบ ผลไม้บางชนิดอย่างมะเขือเทศหรือลูกท้อ และถั่วบางชนิด ควรระมัดระวังในการใช้และปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทาน หากมีอาการแพ้หรือผิดปกติควรหยุดรับประทานและไปพบแพทย์
  • โกจิเบอร์รี่อาจทำให้ความดันเลือดลดต่ำลง ผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำ โรคความดันโลหิตสูง หรือรับประทานยาที่ส่งผลต่อความดันเลือดควรหลีกเลี่ยงในการรับประทาน
  • ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยงการรับประทานโกจิเบอร์รี่ โดยเฉพาะส่วนที่มาจากเปลือกรากของต้นโกจิเบอร์รี่ เพราะอาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง และควรตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอ
  • โกจิเบอร์รี่อาจเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา สมุนไพร และอาหารเสริมบางชนิดเมื่อรับประทานร่วมกัน เช่น ยาที่ต้องดูดซึมผ่านเอ็นไซม์ Cytochrome P450 จากตับ ยารักษาโรคเบาหวาน ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง ยาวาร์ฟารินหรืออีกชื่อคือ คูมาดิน ในกรณีที่มียารับประทานประจำหรือมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานโกจิเบอร์รี่ทุกครั้ง
  • การรับประทานโกจิเบอร์รี่ในปริมาณมากยังเสี่ยงต่อภาวะความเป็นพิษจากการได้รับวิตามิน เอ เกินขนาด

โกจิเบอร์รี่อาจเป็นผลไม้ที่มากประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย แต่ในแง่ของการรักษาโรคหรือภาวะต่าง ๆ ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันประสิทธิภาพและรับรองผลการใช้โกจิเบอร์รี่เพียงอย่างเดียวในการป้องกันโรคอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอย่างสม่ำเสมอและไปพบแพทย์เมื่อมีอาการป่วยยังเป็นสิ่งสำคัญ

หากใครที่อยากผลิตอาหารเสริมเพื่อการบำรุงต่อมลูกหมาก อาหารเสริมผู้ชาย ผลิตกาแฟลดน้ำหนัก ผลิตชาลดน้ำหนัก สามารถติดต่อเราได้ทันที เพราะ โรงงานผลิตอาหารเสริม Herb Supplements เราเป็น โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐาน อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญในด้านสารสกัดจากธรรมชาติ  เราให้คำปรึกษาคุณฟรี คลิกที่นี่

ติดตามสาระความรู้เรื่องอื่นๆได้ทางนี้ คลิกเลย