ดอกคำฝอยมีดีกว่าที่คุณคิด
ดอกคำฝอย มีดีกว่าที่คุณคิด
11/06/2019
เตือนภัยสาร ลอร์คาเซริน
อันตราย!! ตรวจพบสาร ลอร์คาเซริน ในอาหารเสริมลดความอ้วน
05/07/2019
ดอกคำฝอยมีดีกว่าที่คุณคิด
ดอกคำฝอย มีดีกว่าที่คุณคิด
11/06/2019
เตือนภัยสาร ลอร์คาเซริน
อันตราย!! ตรวจพบสาร ลอร์คาเซริน ในอาหารเสริมลดความอ้วน
05/07/2019
Show all

แอลคาร์นิทีน กับการลดความอ้วน

แอลคาร์นิทีน กับการลดความอ้วน

แอลคาร์นิทีนกับการลดความอ้วน

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อของ แอลคาร์นิทีน(L-carnitine) และมักเข้าใจว่าช่วยในการลดน้ำหนัก ทั้งที่ประโยชน์ของแอลคาร์นิทีนที่มีผลยืนยันทางวิทยาศาสตร์นั้นคือ ช่วยลดมวลไขมัน เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และลดความเหนื่อยล้า ดังนั้นการทำความเข้าใจว่าแอลคาร์นิทีนคืออะไรและมีประโยชน์กับร่างกายอย่างไรจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เลือกรับประทานได้อย่างเหมาะสม

แอล-คาร์นิทีน (L-carnitine) คืออะไร

แอลคาร์นิทีน(L-carnitine) นั้นเป็นสารชนิดหนึ่งที่ร่างกายสังเคราะห์ขึ้นจาก กรดอะมิโน 2 ชนิด คือ ไลซีน (Lysine) และเมไทโอนีน (Methionine) โดยสารชนิดนี้มีหน้าที่สำคัญคือ เมื่อร่างกายมีการออกกำลังกายอย่างหนัก ร่างกายเผาผลาญไขมันที่สะสมไว้มาใช้เพื่อให้ได้พลังงาน โดยแอลคาร์นิทีนจะช่วยในการขนส่งไขมันเหล่านี้เข้าสู่ไมโทคอนเดรีย ซึ่งเป็น อวัยวะของเซลล์ (Organelle) ที่ทำหน้าที่เผาผลาญไขมัน หรือกล่าวง่ายๆ ก็คือ แอลคาร์นิทีนมีส่วนช่วยในกระบวนการย่อยสลายไขมันเมื่อมีออกกำลังกายนั่นเอง แอลคาร์นิทีนนับเป็นสารที่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายน้อยมากและให้ประสิทธิภาพสูง หากใช้ควบคู่กับการออกกำลังกาย โดยควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 40-50 นาทีขึ้นไปจึงจะช่วยสลายไขมันได้ ในนักกีฬาหรือคนที่กินแอลคาร์นิทีนเสริมสำหรับการเล่นกีฬาเพื่อช่วยในการสลายไขมันและช่วยให้การทำงานของกล้ามเนื้อดีขึ้น ควรจะต้องหยุดใช้เพื่อให้กล้ามเนื้อได้พักบ้างอย่างน้อยเดือนละ 1 สัปดาห์และไม่ควรใช้ต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ

แอลคาร์นิทีนกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมแอลคาร์นิทีนได้รับความสนใจในวงกว้าง ซึ่งชนิดของแอลคาร์นิทีนที่นำมาใช้แบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ ได้แก่

  •  แอล-คาร์นิทีน(LC) ค่อนข้างนิยมใช้อย่างแพร่หลาย
  •  แอล-อะซิทิลคาร์นิทีน [L-acetylcarnitine (LAC)] เป็นรูปแบบเดียวที่ถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer) และโรคเกี่ยวกับความผิดปกติของสมองอื่น ๆ
  •  แอล-โพรพิโอนิลคาร์นิทีน [L-propionylcarnitine (LPC)] มีประสิทธิภาพ ใช้ได้ผลดีกับโรคเกี่ยวกับเส้นเลือดตามแขนขา (Peripheral Vascular Disease-PVD) ที่มีสาเหตุจากเบาหวานหรือเส้นเลือดแข็ง

 

แม้แอลคาร์นิทีนจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากรับประทานมากเกินไปก็อาจเกิดผลข้างเคียงได้เช่นกัน มีงานวิจัยระบุว่า การรับประทานแอลคาร์นิทีนมากถึง 5 กรัม หรือ 5,000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือมากกว่าอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน อยากอาหารเพิ่มขึ้น มีกลิ่นตัว มีผื่นแดง เป็นต้น ดังนั้นสิ่งที่ควรตระหนักไว้เสมอคือ การลดน้ำหนัก คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการเลือกรับประทานอาหารให้ถูกต้อง แอลคาร์นิทีนเป็นสารที่ช่วยทำให้ร่างกายสามารถดึงไขมันไปสร้างเป็นพลังงานเท่านั้น

หากใครที่อยากผลิตอาหารเสริมเพื่อการบำรุงต่อมลูกหมาก อาหารเสริมผู้ชาย ผลิตกาแฟลดน้ำหนัก ผลิตชาลดน้ำหนัก สามารถติดต่อเราได้ทันที เพราะ โรงงานผลิตอาหารเสริม Herb Supplements เราเป็น โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐาน อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญในด้านสารสกัดจากธรรมชาติ  เราให้คำปรึกษาคุณฟรี คลิกที่นี่

ติดตามสาระความรู้เรื่องอื่นๆได้ทางนี้ คลิกเลย