เวย์โปรตีน อีกหนึ่งเทรนสุขภาพที่กำลังมาแรง
เวย์โปรตีน อีกหนึ่งเทรนสุขภาพที่กำลังมาแรง
10/01/2019
มะขามป้อม กับสรรพคุณดีๆ ที่มีมากกว่าแค่แก้ไอ
มะขามป้อม กับสรรพคุณดีๆ ที่มีมากกว่าแค่แก้ไอ
11/06/2019
เวย์โปรตีน อีกหนึ่งเทรนสุขภาพที่กำลังมาแรง
เวย์โปรตีน อีกหนึ่งเทรนสุขภาพที่กำลังมาแรง
10/01/2019
มะขามป้อม กับสรรพคุณดีๆ ที่มีมากกว่าแค่แก้ไอ
มะขามป้อม กับสรรพคุณดีๆ ที่มีมากกว่าแค่แก้ไอ
11/06/2019
Show all

เสาวรส หนึ่งในผลไม้มากประโยชน์

เสาวรส หนึ่งในผลไม้มากประโยชน์

เสาวรส หนึ่งในผลไม้มากประโยชน์

หากพูดถึงผลไม้ที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ที่เด่นชัดมากๆ หนึ่งในนั้นก็คือ เสาวรส เพราะเป็นผลไม้ที่ให้กลิ่นหอม รสชาติเปรี้ยวกำลังดี นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน เครื่องดื่มเสาวรสมักได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก เพราะให้ความสดชื่น ช่วยดับกระหายคล้ายร้อนได้ดี นอกจากนี้ ยังมีการนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีการนำเสาวรสมาใช้เป็นส่วนผสมอีกด้วย ที่สำคัญยังเป็นผลไม้ที่ให้คุณประโยชน์และมีสรรพคุณทางยาอย่างมากมายเลยทีเดียว

ประโยชน์ของ เสาวรส

 1. บำรุงสายตา เสาวรสเต็มไปด้วยวิตามินเอ มีสารฟลาโวนอยด์อย่างเบต้าแคโรทีน ซึ่งถือว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยป้องกันเซลล์ประสาทตาจากการถูกทำลาย และช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี
 2. กระตุ้นระบบขับถ่าย ในเสาวรสนั้นเต็มไปด้วยไฟเบอร์ มีส่วนช่วยในการขจัดคอเลสเตอรอลไม่ดีที่อยู่ในร่างกายได้ สามารถขจัดสารพิษเหมาะสำหรับใช้ในการดีท็อกซ์ร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ หากใครที่เคยทานเสาวรสเป็นประจำคงทราบดีว่า ฤทธิ์ในการกระตุ้นระบบการขับถ่ายของเสาวรสนั้นยอดเยี่ยมเพียงใด
 3. ป้องกันหวัด เสาวรสมีวิตามินซีอยู่สูงถึง 30 กรัม ทำให้ร่างกายได้รับปริมาณวิตามินซีอย่างเพียงพอ การทานเสาวรสอย่างต่อเนื่องจะช่วยป้องกันหวัด ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง และปกป้องร่างกายจากอาการภูมิแพ้ได้
 4. บำรุงหัวใจ เสาวรสมีธาตุโพแทสเซียมสูงถึง 384 มิลลิกรัม โพแทสเซียมเป็นสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญต่อเซลล์และของเหลวในร่างกาย เมื่อร่างกายได้รับโพแทสเซียมในปริมาณที่พอเหมาะ จะทำให้การทำงานของหัวใจและความดันเป็นไปอย่างปกติ
 5. ป้องกันกระดูกพรุน เสาวรสมีสรรพคุณในการป้องกันโรคกระดูกพรุน เนื่องจากในเสาวรสมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง วิธีการรับประทาน ให้คั้นเอาน้ำจากผลแก่จัด คั้นเอาแต่น้ำ ใส่เกลือหรือน้ำตาลลงไปตามชอบ สามารถนำออกมาดื่มได้ทั้งวัน นอกจากนี้น้ำเสาวรสยังช่วยป้องกันโรคเหงือกอักเสบ ทำให้ฟันแข็งแรงได้อีกด้วย
 6. ทำให้นอนหลับง่าย การดื่มน้ำเสาวรสจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น การดื่มน้ำเสาวรสให้ได้ประโยชน์ ควรดื่มน้ำคั้นสด เติมน้ำตาลหรือเกลือลงไปเล็กน้อย เพียงแค่นี้ก็ทำให้นอนหลับสบายขึ้นแล้ว
 7. ช่วยลดน้ำหนัก เสาวรสสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้ เนื่องจากมีแคลอรี่ต่ำ ทานแล้วไม่อ้วน แต่ให้สารอาหารที่ดีต่อร่างกาย มีกากใยสูง เมื่อทานเข้าไปแล้วทำให้รู้สึกอิ่ม ลดความอยากอาหาร ลดการสร้างไขมันใหม่ และช่วยสลายไขมันเก่าได้เป็นอย่างดี

ข้อควรระวัง

 1. สำหรับบางคน การทานเสาวรสอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ทำให้รู้สึกสับสน วิงเวียนศีรษะ กล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ ระดับของความรู้สึกเปลี่ยนแปลง ทำให้เกิดหลอดเลือดอักเสบ และบางรายมีการรายงานพบว่าเมื่อทานเสาวรสเข้าไปทำให้เกิดอาการง่วงซึม คลื่นไส้ อาเจียน หัวเต้นเร็วและผิดปกติ จึงควรสังเกตอาการให้ดี เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอันตรายต่างๆ
 2. หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรทานเสาวรสเด็ดขาด เพราะในเสาวรสมีสารเคมีบางตัวที่อาจทำให้มดลูกหดตัวได้
 3. สำหรับคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงของการให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงการทานเสาวรส เพราะยังไม่มีข้อมูลใดๆ เข้ามายืนยันได้ถึงความปลอดภัย แต่หากต้องการทานเสาวรสในช่วงที่กำลังให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์เพื่อความแน่ใจก่อน
 4. สำหรับผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการผ่าตัด ควรงดทานเสาวรสอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนทำการผ่าตัด เพราะเสาวรสอาจส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งมันอาจไประงับฤทธิ์ยาสลบหรือยาตัวอื่นๆ ต่อสมองในช่วงที่กำลังผ่าตัดและหลังจากผ่าตัดได้นั่นเอง
 5. เสาวรสอ่อนบางสายพันธุ์นั้น มีสารประกอบไซยาไนต์อยู่ที่เปลือก ดังนั้นจึงมีการห้ามไม่ให้ทานส่วนต่างๆ ของเสาวรสในแบบดิบๆ นอกจากเนื้อและเมล็ดของมันเพียงเท่านั้น เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้
 6. การทานเสาวรสติดต่อกันเป็นเวลานาน จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร้งเต้านมได้ถึง 30% ดังนั้น จึงควรทานอาหารประเภทอื่นๆ สลับสับเปลี่ยนกันไปอย่างเหมาะสม ไม่ควรทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งติดกันบ่อยๆ มากเกินไป
 7. แม้ว่าเสารสจะเป็นผลไม้ที่ให้รสชาติที่เปรี้ยว แต่กลับเป็นผลไม้ที่มีปริมาณของน้ำตาลค่อนข้างมากพอสมควร ดังนั้นเมื่อทานเสาวรสจึงไม่ควรเติมน้ำผึ้งหรือน้ำตาลมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ปริมาณของน้ำตาลในร่างกายพุ่งสูงขึ้นได้
 8. เสาวรสมีส่วนช่วยในการรักษาโรคและให้คุณประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย แต่ทั้งนี้ก็ควรใส่ใจในข้อควรระวังก่อนทานทุกครั้ง เพราะในบางรายก็ไม่สามารถทานได้เหมือนคนทั่วไป เพราะจะเสี่ยงต่อการทำให้เกิดผลเสียต่างๆ โดยเฉพาะในคุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่ที่กำลังให้นมลูก นอกจากนี้เสาวรสยังสามารถนำมาทำเป็นเมนูขนมต่างๆ รวมทั้งเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ผู้คนนิยมดื่มในช่วงหน้าร้อนเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกายกันอีกด้วย

หากใครที่อยากผลิตอาหารเสริมเพื่อการบำรุงต่อมลูกหมาก อาหารเสริมผู้ชาย ผลิตกาแฟลดน้ำหนัก ผลิตชาลดน้ำหนัก สามารถติดต่อเราได้ทันที เพราะ โรงงานผลิตอาหารเสริม Herb Supplements เราเป็น โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐาน อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญในด้านสารสกัดจากธรรมชาติ  เราให้คำปรึกษาคุณฟรี คลิกที่นี่

ติดตามสาระความรู้เรื่องอื่นๆได้ทางนี้ คลิกเลย