เวย์โปรตีน อีกหนึ่งเทรนสุขภาพที่กำลังมาแรง

ประเภทของเวย์โปรตีน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
ประเภทของเวย์โปรตีน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
10/01/2019
เสาวรส หนึ่งในผลไม้มากประโยชน์
เสาวรส หนึ่งในผลไม้มากประโยชน์
11/06/2019
ประเภทของเวย์โปรตีน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
ประเภทของเวย์โปรตีน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
10/01/2019
เสาวรส หนึ่งในผลไม้มากประโยชน์
เสาวรส หนึ่งในผลไม้มากประโยชน์
11/06/2019
Show all

เวย์โปรตีน อีกหนึ่งเทรนสุขภาพที่กำลังมาแรง

เวย์โปรตีน อีกหนึ่งเทรนสุขภาพที่กำลังมาแรง

เวย์โปรตีนอีกหนึ่งเทรนสุขภาพที่กำลังมาแรง

สำหรับผู้ที่นิยมการออกกำลังกาย ด้วยการเข้าฟิตเนส เพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อ หรือว่าอยากมีหุ่นที่ดูสวยงาม นอกจากการออกกำลังกาย การพักผ่อน และการคุมอาหารแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ก็คือเจ้าเวย์โปรตีน( Whey Protien) นั่นเอง โดย เวย์โปรตีน นั้น ถือเป็นหนึ่งในอาหารเสริมยอดฮิตอีกหนึ่งชนิดของคนที่ต้องมีรูปร่างที่ดูดี แต่!! คุณรู้หรือไม่ ว่าเจ้าเวย์โปรตีนนั้นคืออะไร มีประโยชน์ หรือมีวิธีในการทานอย่างไร วันนี้ เราจะมาแนะนำให้ได้ทราบกัน

เวย์โปรตีน คืออะไร

เวย์โปรตีน ( Whey Protien) คือแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงอีกทั้งยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนสูงอีกด้วย โดยมีการสกัดมาจากน้ำนมวัว ด้วยการคัดเอา ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตออกไป จึงทำให้ได้ออกมาเป็นโปรตีนคุณภาพสูง และด้วยความที่ เวย์โปรตีนนั้นสกัดจากน้ำนมวัว ทำให้สามารถย่อยได้ง่าย ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ง่าย ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และยังช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่เสียหายจากการอออกกำลังกาย นอกจากนั้นไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย ทำให้เหมาะที่จะนำมาทำเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง

ประโยชน์ของ เวย์โปรตีน

  1. ควบคุมน้ำหนัก สารเปปไทด์และแร่ธาตุต่างๆ ที่อยู่ในเวย์โปรตีนนั้นจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ให้มีความสมดุลและรักษามวลกล้ามเนื้อของร่างกาย และนอกจากนี้ ยังมีสาร ไกลโคมาโครเปปไทด์ ซึ่งจะช่วยทำให้อิ่มท้อง และมีความอยากอาหารลดลงอีกด้วย
  2. สร้างกล้ามเนื้อชนิดปลอดไขมัน (Lean muscle) การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ประกอบกับการ ทานเวย์โปรตีน จะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อให้แก่คุณได้ เนื่องจากใน เวย์โปรตีนมีลิวซีน (Leucine) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ที่จะช่วยให้ร่างกายเพิ่มอัตราการสร้างกล้ามเนื้อ ยิ่งไปกว่านั้น ลิวซีน ยังเป็นหนึ่งในกรดอะมิโนชนิดที่สามารถดูดซึมเข้าสู่เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อโดยตรง โดยไม่ต้องผ่านการคัดกรองจากตับ
  3. ฟื้นฟูร่างกายหลังจากออกกำลังกาย อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่า เวย์โปรตีนสามารถช่วยซ่อมแซมร่างกายหลังการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อที่จะช่วยฟื้นฟูให้ร่างกายของคุณนั้น แข็งแรงมากยิ่งขึ้น
  4. ปกป้องการสูญเสียของกล้ามเนื้อ เวย์โปรตีนมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันการสูญเสียของกล้ามเนื้อ อย่างไรก็ตาม กล้ามเนื้อของผู้สูงอายุ จะดูดซึมกรดอะมิโนได้น้อยกว่าคนวัยหนุ่มสาว ซึ่งหากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารดังกล่าวอย่างเพียงพอ ประกอบกับการไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย สามารถนำไปสู่การเกิดอาการกล้ามเนื้อพร่องได้  ดังนั้น เวย์โปรตีนจึงเป็นอีกหนึ่งอาหารเสริมที่ดีสำหรับผู้สูงอายุ
  5. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน การที่ร่างกายจะแข็งแรงได้นั้น ต้องมาจากการมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี คุณทราบหรือไม่ว่า การทานเวย์โปรตีนจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น โดยจะทำการเพิ่มสารกลูตาไธโอน  ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
  6. เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง เวย์โปรตีนเป็นแหล่งของแคลเซียมชั้นยอดโดยเวย์โปรตีน 100 กรัมมีปริมาณแคลเซียมถึง 800 มิลลิกรัม (ขึ้นอยู่กับชนิดของเวย์)ซึ่งแคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในการรักษามวลกระดูกของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยควบคุมปริมาณไขมันในเซลล์ อย่างไรก็ดี ปริมาณแคลเซียมที่ผู้ใหญ่อายุ 51 ปีขึ้นไปควรได้รับต่อวัน คือ 1,200 มิลลิกรัม
  7. ช่วยให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดมีสุขภาพดี เวย์โปรตีนมีประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือด โดยสารเปปไทด์ในเวย์โปรตีน สามารถช่วยควบคุมระดับของคอเรสเตอรอล และป้องกันคราบตะกอนไม่ให้ก่อตัวขึ้นในเส้นเลือด นอกจากนี้ สารเปปไทด์ในเวย์ ยังมีคุณสมบัติในการช่วยลดความดันโลหิตได้เช่นกัน โดยจะไปทำการยับยั้งแองจิโอเทนซิน-คอนเวอร์ติงเอนไซม์ (Angiotensin-converting enzyme – ACE) ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เส้นเลือดตีบ และนำไปสู่การเกิดโรคความดันโลหิตสูง

วิธีในการทานเวย์โปรตีน

สำหรับการทานเวย์โปรตีน นั้นจำเป็นต้องมีความรู้ในการทานที่ถูกต้องเช่นกัน เพราะอาจจะทำให้เกิดผลเสียกับร่างกายได้ หากทานในแบบที่ไม่ถูกต้อง โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการทานมากที่สุดนั่นก็คือ ช่วงเวลาที่ร่างกายเรามีกรดอะมิโนอยู่ในระดับต่ำ อย่างเช่น ช่วงตื่นนอน และ หลังออกกำลังกาย หรือช่วงเวลาที่เราหิวโหย

ช่วงตื่นนอน เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายเราได้รับการพักผ่อนอย่างยาวนาน ทำให้มีโอกาสที่กล้ามเนื้อจะเสื่อมสลายไป การทานเวย์โปรตีน ในช่วงนี้จะช่วยป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อได้ดี แต่อย่างไรก็ตาม ควรทานอาหารปกติควบคู่ไปด้วย

ช่วงหลังออกกำลังกาย เป็นช่วงที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายได้พักผ่อนจากการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนัก ในการฝึก การทานเวย์โปรตีน ในช่วงนี้นั้น ร่างกายจะดูดซับเวย์โปรตีน ได้ดี ทำให้สามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เร็วขึ้น และมื้ออาหารที่ทานในระหว่างนี้ ก็ยังคงสำคัญเช่นกัน

ช่วงก่อนนอน ช่วงเวลานี้ก็เป็นช่วงที่สำคัญเหมือนกันนั่นก็เพราะว่าในระหว่างที่ร่างกายเรากำลังพักผ่อนร่างกายก็ต้องการโปรตีนไปซ่อมแซม กล้ามเนื้อที่ฉีกขาด และสึกหรอ เพราะฉะนั้นการทานเวย์โปรตีนในช่วงเวลาก่อนนอนก็จะสามารถทำให้ร่างกายมีโปรตีนเพียงพอในการซ่อมแซมขะที่เราหลับ และทำให้เบาอาการปวดหรือเมื่อยล้าจากการออกกำลังกายไปใด้บ้างหลังจากตื่นนอน

ช่วงเวลาที่เราหิว ช่วงเวลาที่ร่างกายมีสารอาหารไม่เพียงพอ โดยความหิวนั้นจริงๆแล้วเกิดจากการที่ท้องว่างหรือไม่มีอาหารไปสัมผัสบริเวณผิวหนังของกระเพาะอาหารจึงทำให้เกิดอาการหิว หรือปวดท้องขึ้นมา การทานเวย์พร้อมกับผลไม้หรือการปั่นผสมกันก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะนอกจากเราจะไม่ต้องทนหิวแล้ว ยังได้รับโปรตีนกลับเข้าไปในร่างกายด้วย

เรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งเวลาที่ร่างกายหิว หรือขาดสารอาหาร นั้นร่างกายจะพยายามตัดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็นในการดำรงชีวิตออกไป อย่างเช่นกล้ามเนื้อ เพราะโดยปกติแล้วร่างกายมองว่าไขมันนั้นมีประโยชน์กว่ากล้ามเนื้อตรงที่ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานส่งเลือดไปไหลเวียนจำนวนมาก และสามารนำไขมันเหล่านี้มาใช้เป็นพลังงานสำรองได้นั่นเอง การอดอาหารมากๆจึงเป็นเหตุให้กล้ามสลายไปได้เช่นกัน

ในการทานเวย์โปรตีนนั้นอยากให้ทำความเข้าใจไว้ว่า เป็นสิ่งที่ช่วยเสริมโปรตีนที่เราต้องการในแต่ละวันเท่านั้นโดยปกติแล้วความต้องการโปรตีนของคนปกติจะอยู่ที่ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เพราะฉะนั้นเราควรคำนวนการทานโปรตีนในอาหารหลักของเราให้พอดีในแต่ะวัน และทานเวย์โปรตีนวันละ 2-3 เสิร์ฟต่อวัน เพื่อให้มั่นใจว่าวันนั้นเราได้โปรตีนในปริมาณที่ครบถ้วนและมากพอในการสร้างกล้ามเนื้อ ปกติแล้วจะมีการแนะนำจำนวนในการทานอยู่ที่บริเวณด้านข้างกล่องของเวย์แต่ละยี่ห้อ แต่ส่วนมากนั้นจะอยู่ที่ 2-3 ช้อนต่อเสิร์ฟ

หากใครที่อยากผลิตอาหารเสริมเพื่อการบำรุงต่อมลูกหมาก อาหารเสริมผู้ชาย ผลิตกาแฟลดน้ำหนัก ผลิตชาลดน้ำหนัก สามารถติดต่อเราได้ทันที เพราะ โรงงานผลิตอาหารเสริม Herb Supplements เราเป็น โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐาน อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญในด้านสารสกัดจากธรรมชาติ  เราให้คำปรึกษาคุณฟรี คลิกที่นี่

ติดตามสาระความรู้เรื่องอื่นๆได้ทางนี้ คลิกเลย