DHA มีประโยชน์อย่างไร
DHA มีประโยชน์อย่างไร
11/06/2019
ดอกคำฝอยมีดีกว่าที่คุณคิด
ดอกคำฝอย มีดีกว่าที่คุณคิด
11/06/2019
DHA มีประโยชน์อย่างไร
DHA มีประโยชน์อย่างไร
11/06/2019
ดอกคำฝอยมีดีกว่าที่คุณคิด
ดอกคำฝอย มีดีกว่าที่คุณคิด
11/06/2019
Show all

เบต้าแคโรทีน คืออะไร?

เบต้าแคโรทีน คืออะไร

เบต้าแคโรทีนคืออะไร?

เบต้าแคโรทีน เป็นสารที่มีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง โดยปกติร่างกายของมนุษย์เราสามารถเปลี่นเบต้าแคโรทีนไปเป็นวิตามินเอได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการ นอกจากนี้ เบต้าแคโรทีนยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและพบว่าสามารถลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย ในปัจจุบันมีการนำเบต้าแคโรทีนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหลายชนิด โดยจะผสมวิตามินและเกลือแร่ชนิดอื่นหลายชนิดเข้าไปด้วยเพื่อบำรุงร่างกาย

เบต้าแคโรทีน พบได้ในไหน

เบต้าแคโรทีนพบมากในผัก และผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง หรือแดง เพราะเบต้าแคโรทีน คือ ตัวการทำให้พืชผักและผลไม้มีสีสันดังกล่าว เช่น แครอท ฟักทอง หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน แตงโม แคนตาลูป มะละกอสุก และผักที่มีสีเขียว เช่น บรอคโคลี มะระ ผักบุ้ง ต้นหอม ผักคะน้า ผักตำลึง

ประโยชน์ของเบต้าแคโรทีน

  1. ช่วยบำรุงสายตา หนึ่งในสารที่ช่วยบำรุงสายตาที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คือ เบต้าแคโรทีนนั้นเอง โดยเบต้าแคโรทีนนั้น จะช่วยทำให้การมองเห็นในตอนกลางคืน สามารถเห็นได้ดีขึ้น ช่วยลดการเสื่อมสภาพเซลล์ของดวงตา และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นต้อกระจกได้อีกด้วย
  2. เบต้าแคโรทีนเป็นหนึ่งในสารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณของร่างกายได้เป็นอย่างดี มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และด้วยคุณสมบัติดังกล่าวนี้เอง จึงทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดีและดูเปล่งปลั่ง
  3. เป็นหนึ่งในสารที่ช่วย “ชะลอความแก่” ได้เป็นอย่างดี ดังนั้น หากใครไม่อยากแก่ไวแล้วละก็ แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีเบต้าแคโรทีนอย่างสม่ำเสมอ ก็จะสามารถช่วยคุณได้
  4. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยจะไปกระตุ้นเซล์ที่มีชื่อว่า “ที-เฮลเปอร์ (T helper cell)” ให้ทำงานต้านสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น

ปริมาณการรับประทาน

สำหรับปริมาณในการรับประทานของวิตามินเอเพื่อรักษาสุขภาพโดยทั่วไปคือ 3 มิลลิกรัม และสำหรับปริมาณของเบต้าแคโรทีนที่ควรรับประทานต่อวันเพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรงนั้น คือ 15 มิลลิกรัม ในขณะที่การรับประทานเพื่อหวังผลในการรักษาจะต้องได้รับในปริมาณมากกว่านี้ โดยนอกจากเบต้าแคโรทีน จะมีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณของคนเราแล้ว มันยังสามารถทำอันตรายกับตัวเราได้เช่นกัน เนื่องจาก เบต้าแคโรทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-Oxidant) ที่เมื่อร่างกายได้รับมากกว่าความต้องการจะหันไปทำหน้าที่ในทางตรงกันข้าม โดยกลายตัวเป็น “Pro-Oxidant” ซึ่งเป็นสารที่ส่งเสริม “การเกิด” อนุมูลอิสระ ดังนั้นการบริโภคเบต้าแคโรทีนที่มากเกินไป อาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้

หากใครที่อยากผลิตอาหารเสริมเพื่อการบำรุงต่อมลูกหมาก อาหารเสริมผู้ชาย ผลิตกาแฟลดน้ำหนัก ผลิตชาลดน้ำหนัก สามารถติดต่อเราได้ทันที เพราะ โรงงานผลิตอาหารเสริม Herb Supplements เราเป็น โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐาน อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญในด้านสารสกัดจากธรรมชาติ  เราให้คำปรึกษาคุณฟรี คลิกที่นี่

ติดตามสาระความรู้เรื่องอื่นๆได้ทางนี้ คลิกเลย