หัวใจล้มเหลว ภัยร้ายใกล้ตัวกว่าที่คิด

ออฟฟิศซินโดรม ภัยร้ายใกล้ตัวชาวออฟฟิศ
ออฟฟิศซินโดรม ภัยร้ายใกล้ตัวชาวออฟฟิศ
20/09/2019
ปวดหลัง อายุน้อยก็เป็นได้
24/09/2019
ออฟฟิศซินโดรม ภัยร้ายใกล้ตัวชาวออฟฟิศ
ออฟฟิศซินโดรม ภัยร้ายใกล้ตัวชาวออฟฟิศ
20/09/2019
ปวดหลัง อายุน้อยก็เป็นได้
24/09/2019
Show all

หัวใจล้มเหลว ภัยร้ายใกล้ตัวกว่าที่คิด

หัวใจล้มเหลว ภัยร้ายใกล้ตัวกว่าที่คิด

หัวใจล้มเหลว ภัยร้ายใกล้ตัวกว่าที่คิด

ปัจจุบันโรคหัวใจเป็นปัญหาที่มักพบได้ทุกวัน แต่พบมากขึ้นในวัยทำงานจนถึงผู้สูงอายุโดยมีสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจแตกต่างกันไป เช่น ในวัยเด็กมักจะพบโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดในวัยกลางคนพบโรคหัวใจขาดเลือด ที่เกิดจากหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจตีบตัน ในวัยผู้สูงอายุพบโรคลิ้นหัวใจตีบ และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น ภาวะโรคหัวใจต่างๆ ที่กล่าวมานี้ ถ้าเป็นรุนแรงจะทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวหรือหัวใจวายขึ้นได้ หัวใจล้มเหลว คือ ภาวะที่กล้ามเนื้อหัวใจสูญเสียการทำงาน ไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงทั่วร่างกายได้เพียงพอ ทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมปอด และภาวะบวมตามมา โดยสามารถแบ่งแยกภาวะหัวใจล้มเหลวได้ 2 ประเภท คือ ภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน และภาวะหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง

  • ภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน (acute heart failure) เป็นภาวะหัวใจล้มเหลวที่มีอาการเกิดขึ้นใหม่อย่างรวดเร็วหรือมีภาวะหัวใจล้มเหลวที่มีอาการคงที่แต่กลับแย่ลงในเวลาไม่นาน
  • ภาวะหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง ( chronic heart failure) พบได้ในผู้ป่วยที่เคยได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันมาก่อนหรือไม่ก็ได้ แต่ในขณะที่ทำการวินิจฉัยผู้ป่วยมีอาการของภาวะหัวใจล้มเหลวและ/หรือมีการทำงานที่ผิดปกติไปของหัวใจคงอยู่เป็นเวลานาน

อาการที่บ่งบอกว่า เสี่ยง “ภาวะหัวใจล้มเหลว”

– รู้สึกอึดอัด หายใจลำบาก เมื่อออกกำลังกาย

– หายใจลำบากเมื่อนอนหงาย / นอนราบ

– ตื่นกลางดึกเพราะไอ หรือหายใจลำบาก

– อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย

– ข้อเท้า, เท้าหรือขาบวม

– เวียนศีรษะ หน้ามืด

– เข้าห้องน้ำบ่อยตอนกลางคืน

ภาวะหัวใจล้มเหลว มีสาเหตุมาจากหลายๆ ปัจจัย

สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว คือ การมีโรคหัวใจขาดเลือด (โรคหลอดเลือดหัวใจ), โรคของกล้ามเนื้อหัวใจ ที่เรียกว่า Dilated cardiomyopathy, โรคลิ้นหัวใจต่างๆ เช่น โรคลิ้นหัวใจรั่ว โรคลิ้นหัวใจตีบ หรือ โรคความดันโลหิตสูง

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยส่งเสริมที่ทำให้เกิดหัวใจล้มเหลว  ได้แก่ การติดเชื้อโรคต่างๆ เกิดภาวะโลหิตจาง (ภาวะซีด) เกิดไทรอยด์เป็นพิษ (ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ) ความดันโลหิตสูงฉับพลัน (เช่น พบในผู้ที่หยุดกินยารักษาความดันโลหิตสูงกะทันหัน) การเกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายเพิ่มขึ้นจากเดิมฉับพลัน หรือ การเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดในปอด (ภาวะลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ)

ทำไม? หัวใจล้มเหลว จึงเสี่ยงเสียชีวิตภายในเสี้ยววินาที

ภาวะหัวใจล้มเหลว…ไม่ใช่ภาวะหัวใจหยุดเต้น แต่เกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจสูบฉีดเลือดลดลง ทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี หัวใจจึงพยายามบีบตัวมากขึ้น…เพื่อให้ปริมาณเลือดสูบฉีดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายเป็นปกติ กล้ามเนื้อห้องหัวใจที่ยืดขยายนี้จึงค่อยๆ อ่อนล้า…และไม่สามารถสูบฉีดได้ดีอีกต่อไป!!

ภาวะหัวใจล้มเหลว สามารถรักษาได้ด้วยวิธีใดบ้าง

การรักษาผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลว มีอยู่ด้วยกันหลายวิธี…ขึ้นอยู่กับสาเหตุของโรคและสภาพความพร้อมของร่างกายผู้ป่วย โดยอาจรักษาด้วยยา เช่น ยาขยายหลอดเลือด, ยาลดความดันโลหิต หรือ ยาเพิ่มการบีบตัวของหัวใจ การฝังเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ ที่เป็นการฝังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อแก้ไขจังหวะการเต้นของหัวใจ และการผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจ

เลิกสูบบุหรี่ ช่วยลดความเสี่ยง “ภาวะหัวใจล้มเหลว” ได้นะ

เพราะการสูบบุหรี่ไม่ได้ทำให้เกิดมะเร็งปอดเพียงอย่างเดียว แต่ยังเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว ดังนั้น การเลิกบุหรี่ จึงช่วยให้ความเสี่ยงนี้ลดลง โดยในการเลิกนั้นต้องเลิกแบบเด็ดขาด! หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่หรือผู้คนที่กระตุ้นความอยากสูบบุหรี่ รวมถึงพยายามหากิจกรรมอื่นๆ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของตัวเอง และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์…เพราะมีผลกระตุ้นให้เกิดความอยากสูบบุหรี่ได้

ด้วยสาเหตุและอาการของ “ภาวะหัวใจล้มเหลว” นั้น ไม่มีความจำเพาะเจาะจงชัดเจน เพราะฉะนั้น การเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสุขภาพหัวใจ จึงเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยคอนเฟิร์มได้ว่า หัวใจของคุณกำลังแขวนอยู่บนเส้นด้ายหรือไม่?

หากใครที่อยากผลิตอาหารเสริมเพื่อการบำรุงต่อมลูกหมาก อาหารเสริมผู้ชาย ผลิตกาแฟลดน้ำหนัก ผลิตชาลดน้ำหนัก สามารถติดต่อเราได้ทันที เพราะ โรงงานผลิตอาหารเสริม Herb Supplements เราเป็น โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐาน อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญในด้านสารสกัดจากธรรมชาติ  เราให้คำปรึกษาคุณฟรี คลิกที่นี่

ติดตามสาระความรู้เรื่องอื่นๆได้ทางนี้ คลิกเลย