ออกกำลังกาย ตอนไหนดีและเหมาะกับเราที่สุด
ออกกำลังกาย ตอนไหนดีและเหมาะกับเราที่สุด
25/01/2018
โกจิเบอร์รี่ กับประโยชน์ดีๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
โกจิเบอร์รี่ กับประโยชน์ดีๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
07/02/2018
ออกกำลังกาย ตอนไหนดีและเหมาะกับเราที่สุด
ออกกำลังกาย ตอนไหนดีและเหมาะกับเราที่สุด
25/01/2018
โกจิเบอร์รี่ กับประโยชน์ดีๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
โกจิเบอร์รี่ กับประโยชน์ดีๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
07/02/2018
Show all

หอยนางรม สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ

หอยนางรม สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ

หอยนางรม สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ

หอยนางรม ชื่อนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคงเป็นอันดับต้นๆ ที่คนจะนึกถึง เวลาที่ถามถึงอาหารบำรุงร่างกาย  ซึ่งหอยนางรมสามารถรับประทานได้ทั้งแบบสด นำมาปรุงสุกและนำมาแปรรูปในรูปแบบของซอสหรือผงปรุงรส โดยมีรายงานมาจากสถาบันหัวใจและปอดแห่งชาติของแคนาดา ระบุว่า เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร เป็นแหล่งของวิตามินA, B1, B2, B3, C และD การบริโภคหอยนางรมขนาดกลาง 4-5 ตัว จะช่วยให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุประเภทธาตุเหล็ก ทองแดง ไอโอดีน แมกนีเซี่ยม แคลเซียม สังกะสี แมงกานีส และฟอสฟอรัส ในปริมาณที่เพียงพอ ทำให้ได้รับคุณประโยชน์ที่หลากหลาย อาทิเช่น

 1. ในหอยนางรมอุดมไปด้วยคอลลาเจนที่ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นเต่งตึง ชะลอการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย
 2. บำรุงสมองเพราะหอยนางรมมี ซีลีเนียม แมกนีเซียม โปรตีน และแร่ธาตุอื่นๆ ที่จำเป็นต่อสมอง และเคยมีการทดลองพบว่า คนที่กินหอยนางรมมีความจำและอารมณ์ดีขึ้นด้วย
 3. เปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน มีกรดอะมิโนอย่างทอรีน ที่ช่วยทำให้ไขมันที่รับประทานเข้าไป แตกตัวเป็นโมเลกุลเล็กๆ สามารถถูกย่อยและเผาผลาญได้ง่ายขึ้น ร่างกายของเราจึงสามารถนำพลังงานเหล่านั้นไปใช้ได้เร็วขึ้น
 4. เพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย หอยนางรมสดมีปริมาณ แร่ธาตุสังกะสี อยู่ในปริมาณสูง นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดต่อมลูกหมากบวมอักเสบได้อีกด้วย อีกทั้งในหอยนางรม ยังมีโอเมก้า 3 ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบประสาทอีกด้วย
 5. บำรุงเส้นผม ด้วยหอยนางรมมีแร่ธาตุสังกะสี ซึ่งเป็นธาตุอาหารสำคัญของเส้นผม เพิ่มความแข็งแรง ช่วยป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม
 6. ควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ โดยกลไกการทำงานของทอรีน จะเกี่ยวข้องกับระบบ Renin-Angiotension ในไตที่มีหน้าที่ในการควบคุมความดันโลหิต
 7. หอยนางรมช่วยบำรุงประสาท กล้ามเนื้อ และหัวใจ ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากในหอยนางรมอุดมไปด้วยวิตามิน บี 1 และ วิตามินบี 2 ซึ่งสามารถบำรุงกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี หากรับประทานหอยนางรมควบคู่กับการออกกำลังกายที่เหมาะสมก็จะทำให้รูปร่างตึงกระชับได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
 8. หอยนางรมช่วยป้องกันโรคเหน็บชาบริเวณปลายนิ้วมือ นิ้วเท้าได้ เนื่องจากหอยนางรมอุดมไปด้วยวิตามินบี หากรับประทานเข้าไปวิตามินบีจะเข้าไปช่วยซ่อมแซมเส้นประสาทและทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ช่วยลดอาการชาตามนิ้วมือ นิ้วเท้าได้
 9. ประโยชน์ของหอยนางรมเป็นตัวช่วยในการขับปัสสาวะ การใช้เปลือกหอยนางรมมาต้มรับประทานถือเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบต่อกันมาอย่างแพร่หลายเนื่องจากหอยนางรมมีส่วนประกอบของวิตามินเคและแคลเซียมที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด แก้ไขเสริมสร้างกระดูก บำรุงลำไส้ และยังมีคุณสมบัติขับปัสสาวะรวมไปถึงขับนิ่วได้อีกด้วย

รับประทานหอยนางรมมากๆ อ้วนหรือไม่?

โดยปกติแล้วการรับประทานอาหารไม่ว่าจะชนิดใดก็ตามแต่หากรับประทานมากก็ทำให้อ้วนได้แทบทั้งนั้น แต่ในกรณีของหอยนางรมที่ให้พลังงานเพียง 71 กิโลแคลอรี่ ซึ่งน้อยกว่าไข่ไก่เกือบหนึ่งเท่าตัว ก็น่าจะทำให้สบายใจได้ว่าหากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมแล้วล่ะก็ ไม่ทำให้อ้วนอย่างแน่นอน

หอยนางรม…ว่ากันว่าพยาธิเยอะ?

ปัจจุบันยังไม่มีการยืนยันว่าในหอยนางรมมีพยาธิ แต่โดยธรรมชาติแล้วหอยนางรมเป็นสัตว์ที่มีสัตว์ตัวเล็กชนิดอื่นมาเกาะอาศัยอยู่ด้วย โดยจะอาศัยตามรอยแตกของเปลือกหอยหรือมาสร้างที่อยู่เป็นท่อแคลเซียมเล็กๆ บนเปลือกของหอย แต่ทั้งนี้สัตว์ตัวเล็กๆ ดังกล่าวส่วนใหญ่จะเป็นหนอนทะเลที่ไม่ได้เป็นอันตรายกับตัวหอยหรือผู้ที่รับประทานหอยแต่อย่างใด หากผู้รับประทานพบเห็นหนอนทะเลดังกล่าวก็เพียงแค่ใช้มือเขี่ยออกก็สามารถรับประทานได้ตามเดิม (แม้จะเป็นภาพที่ชวนขนลุกไปสักหน่อย) นอกจากนี้ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งเพชรบุรี (ศพช.เพชรบุรี) ยังเคยให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐว่า หนอนทะเลเหล่านี้ไม่สามารถทำอันตรายร่างกายมนุษย์ได้ เพราะร่างกายมนุษย์จะมีน้ำย่อยที่สามารถย่อยสัตว์เหล่านี้ได้ โดยไม่ทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตอย่างที่หลายคนกังวล

ข้อควรระวังในการรับประทานหอยนางรม

แม้ว่าหอยนางรมจะมีคุณประโยชน์ค่อนข้างมาก แต่หากทานมากเกินไป ก็อาจจะให้โทษได้ จึงควรระมัดระวังในการทานดังนี้

 1. หากเลือกทานหอยนางรมสด ต้องเลือกที่สดๆ และใหม่ๆ เท่านั้น ไม่เช่นนั้นอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่นอาจทำให้ปวดท้อง ท้องเสีย หรือรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
 2. อาหารดิบ อาจมีเชื้อแบคทีเรียปะปน ผู้ที่ป่วยโรคตับ มะเร็ง โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานหอยนางรมสด
 3. ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ คือประมาณ 4-5 ตัว เพราะถึงแม้จะมีประโยชน์มาก แต่ก็มีปริมาณคลอเลสเตอรอลสูง

จะเห็นได้ว่าอาหารทุกประเภทรวมถึงหอยนางรมล้วนมีทั้งคุณประโยชน์และภัยร้ายแฝงอยู่ ในฐานะผู้บริโภคคงต้องเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมและต้องใส่ใจกรรมวิธีในการปรุงมากๆ ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้เมนูจานโปรดของคุณเป็นเมนูเพชฌฆาตในอนาคตนั่นเอง

หากใครที่อยากผลิตอาหารเสริมเพื่อการบำรุงต่อมลูกหมาก อาหารเสริมผู้ชาย ผลิตกาแฟลดน้ำหนัก ผลิตชาลดน้ำหนัก สามารถติดต่อเราได้ทันที เพราะ โรงงานผลิตอาหารเสริม Herb Supplements เราเป็น โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐาน อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญในด้านสารสกัดจากธรรมชาติ  เราให้คำปรึกษาคุณฟรี คลิกที่นี่

ติดตามสาระความรู้เรื่องอื่นๆได้ทางนี้ คลิกเลย