สตรอว์เบอร์รี่ กับประโยชน์ดีๆ เพื่อสุขภาพ

แอปเปิ้ล กินดีมีประโยชน์
แอปเปิ้ล กินดีมีประโยชน์
04/12/2019
แอปเปิ้ล กินดีมีประโยชน์
แอปเปิ้ล กินดีมีประโยชน์
04/12/2019
Show all

สตรอว์เบอร์รี่ กับประโยชน์ดีๆ เพื่อสุขภาพ

สตรอว์เบอร์รี่ กับประโยชน์ดีๆ เพื่อสุขภาพ

สตรอว์เบอร์รี่ กับประโยชน์ดีๆ เพื่อสุขภาพ

สตรอว์เบอร์รี เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน นอกจากจะมีหน้าตาที่น่ารับประทานแล้วยังมีรสชาติที่อร่อยด้วย นิยมนำ สตรอว์เบอร์รี มาแปรรูปเป็นอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแยม เยลลี่ หรือน้ำผลไม้ อีกทั้งสตรอว์เบอร์รียังเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซี วิตามินเอ และแร่ธาตุต่างๆ สูงมาก

ประโยชน์ของ สตรอว์เบอร์รี

มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

สตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมาก มีสารประกอบที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่ถึง 3 ชนิด คือ เคอซิติน (Quercetin) เคมเพอรอล (Kaempferol) และเอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และมีอัตราการต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าส้มถึง 1.5 เท่า และเมื่อเทียบกับกล้วยหอม หรือมะเขือเทศแล้ว อัตราการต่อต้านอนุมูลอิสระของสตรอว์เบอร์รีมีสูงการถึง 7 เท่า

มีวิตามินซีสูง

สตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่มีปริมาณวิตามินซีสูงมาก ในปริมาณ 100 กรัมนั้น มีวิตามินซีสูงถึง 58 มิลลิกรัม ซึ่งวิตามินซีนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ไม่ว่าจะเป็นการเสริมภูมิคุ้มกัน หรือแม้แต่ช่วยในการสร้างคอลลาเจน ช่วยป้องกันโรคหวัด ช่วยลดอาการภูมิแพ้ และโรคช่องปากที่เกิดจากการขาดวิตามินซีได้เป็นอย่างดี

ขจัดสารที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง

จากการวิจัยพบว่า สตรอว์เบอร์รีนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายตัว สารสำคัญในการออกฤทธิ์คือ สารกลุ่มฟีโนลิก ซึ่งช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตและต้านการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด หากรับประทานสตรอว์เบอร์รีทุกวันในปริมาณเหมาะสมก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งได้

ช่วยบำรุงสายตา

สตรอว์เบอร์รีมีวิตามินเอสูงช่วยในการบำรุงสายตา ช่วยป้องกันโรคต้อกระจก ลดอัตราการเสื่อมของจอประสาทตา เพราะปัญหาดวงตามักเกิดจากอนุมูลอิสระ การขาดสารอาหารบางชนิด และกล้ามเนื้อดวงตาเสื่อมสภาพเมื่อมีอายุมากขึ้น แต่สตรอว์เบอร์รีมีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี ฟลาโวนอยด์ กรดฟีโนลิก และกรดเอลลาจิก จึงช่วยชะลอกระบวนการดังกล่าวได้ อีกทั้งยังมีโพแทสเซียมช่วยปรับความดันในตาให้เป็นปกติด้วย

ช่วยในการรักษาหลอดเลือด

ผลไม้ชนิดนี้มีใยอาหารที่สูงมากจึงมีส่วนช่วยลดไขมันที่จะไปอุดตันในเส้นเลือดได้ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณไขมันดีที่จะช่วยลดไขมันที่จะอุดตันในหลอดเลือด สตรอว์เบอร์รีมีใยอาหาร โพแทสเซียม โฟเลต และสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก จึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย อีกทั้งยังมีวิตามินบีบางชนิดที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรงได้ด้วย ใยอาหาร และโพแทสเซียมช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจอีกด้วย

ช่วยระบบขับถ่าย

เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูงจึงช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติและมีประสิทธิภาพ มีสรรพคุณทางยาเป็นยาระบายอ่อนๆ เป็นยาขับปัสสาวะ และช่วยแก้อาการท้องร่วงได้เพราะสตรอว์เบอร์รีมีวิตามินซีและธาตุเหล็กอยู่มาก

ช่วยลดน้ำหนัก

เนื่องจากสตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำ ไม่มีคอเรสเตอรอล มีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก อีกทั้งมีไฟเบอร์สูง จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

ช่วยบำรุงผิวพรรณ

สตรอว์เบอร์รีมีวิตามินมากมายโดยเฉพาะวิตามินซีและสารต้านนุมูลอิสระจึงสามารถช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ช่วยชะลอวัย และป้องกันการเสื่อมสภาพของผิว ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งได้

ช่วยบำรุงสมอง

เมื่ออายุมากขึ้นเนื้อเยื่อและเส้นประสาทในสมองมักเสื่อมสภาพลงจากอนุมูลอิสระ แต่สตรอว์เบอร์รีช่วยได้ เพราะวิตามินซีและไฟโตนิวเทรียนต์ ทำให้อนุมูลอิสระหายไปพร้อมกับคืนความอ่อนเยาว์ให้แก่ระบบประสาท นอกจากนี้ในสตรอว์เบอร์รียังมีไอโอดีนทำให้สมองและระบบประสาททำงานได้ดีขึ้นด้วย

สตรอว์เบอร์รีมีประโยชน์มากมาย ที่สำคัญหากรับประทานแบบสดๆได้มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากเท่านั้น โดยเฉพาะรับประทานทันทีหลังจากเก็บได้ก็จะดีมาก เมื่อรับประทานไม่หมดก็ให้เก็บไว้ในตู้เย็นก็จะคงความกรอบอร่อยไว้ได้ดีกว่าวางไว้ข้างนอก

นอกจากประโยชน์ที่ได้กล่าวไปในข้างต้นแล้ว สตรอว์เบอร์รียังมีส่วนช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกาย มีกรดโฟลิกที่สูงช่วยในการบำรุงทารกในครรภ์ และลดอัตราการพิการทางสมองได้ จะเห็นได้ว่า สตรอว์เบอร์รีมีประโยชน์มากมายและสามารถนำไปทำเป็นอาหารได้หลากหลายจึงไม่แปลกใจเลยที่หลายๆ คนจะยกสตรอว์เบอร์รีให้เป็น “ราชาแห่งผลไม้สีแดง”

หากใครที่อยากผลิตอาหารเสริมเพื่อการบำรุงต่อมลูกหมาก อาหารเสริมผู้ชาย ผลิตกาแฟลดน้ำหนัก ผลิตชาลดน้ำหนัก สามารถติดต่อเราได้ทันที เพราะ โรงงานผลิตอาหารเสริม Herb Supplements เราเป็น โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐาน อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญในด้านสารสกัดจากธรรมชาติ  เราให้คำปรึกษาคุณฟรี คลิกที่นี่

ติดตามสาระความรู้เรื่องอื่นๆได้ทางนี้ คลิกเลย

ผลิตกาแฟ โรงงานผลิตกาแฟ กาแฟดีท็อกซ์ รับผลิตกาแฟ รับผลิตอาหารเสริม โรงงานรับผลิตกาแฟ บริษัทผลิตกาแฟ ผลิตกาแฟลดน้ำหนัก โรงงานรับผลิตอาหารเสริม ผลิตคอลลาเจน โรงงานผลิตอาหารเสริม ผลิตอาหารเสริมคอลลาเจน ผลิตอาหารเสริมราคาถูก รับผลิตคอลลาเจน ผลิตกาแฟ 3 in 1 ผลิตกาแฟซอง รับผลิตกาแฟเพื่อสุขภาพ รับผลิตอาหารเสริม ราคาถูก โรงงานผลิตกาแฟ oem ผลิตกาแฟดีท็อกซ์ รับทำแบรนด์กาแฟ รับผลิตอาหารเสริมดีท็อกซ์

 

ฟฟฟหหห