ประโยชน์ของ ตังกุย สุดยอด“สมุนไพร บำรุงเลือด”

ประโยชน์ของกาแฟ ที่คาดไม่ถึง ข้อดีก็มีเยอะ!!
ประโยชน์ของกาแฟ ที่คาดไม่ถึง ข้อดีก็มีเยอะ!!
08/12/2014
ถั่งเช่า สรรพคุณ 10 ประการที่คุณต้องทึ่ง
ถั่งเช่า สรรพคุณ 10 ประการที่คุณต้องทึ่ง
19/01/2018
ประโยชน์ของกาแฟ ที่คาดไม่ถึง ข้อดีก็มีเยอะ!!
ประโยชน์ของกาแฟ ที่คาดไม่ถึง ข้อดีก็มีเยอะ!!
08/12/2014
ถั่งเช่า สรรพคุณ 10 ประการที่คุณต้องทึ่ง
ถั่งเช่า สรรพคุณ 10 ประการที่คุณต้องทึ่ง
19/01/2018
Show all

ประโยชน์ของ ตังกุย สุดยอด“สมุนไพร บำรุงเลือด”

ประโยชน์ของ ตังกุย สุดยอด“สมุนไพร บำรุงเลือด”

ประโยชน์ของ ตังกุย สุดยอด“สมุนไพร บำรุงเลือด”

ประโยชน์ของ ตังกุย  (Angelica sinensis) ขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรบำรุงเลือด เหมาะสำหรับสตรีที่มีประจำเดือนมาไม่ปกติ แต่แท้จริงแล้วตังกุยเป็นสมุนไพรที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย ที่มีอาการเลือดพร่อง และยังช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณดีๆ จากตังกุยอีกมาก มารู้จักกับสรรพคุณและประโยชน์ของตังกุยกันเลยดีกว่า...

แหล่งกำเนิดและลักษณะของ "รากตังกุย"

"ตังกุย" ถูกพบในประเทศจีน บริเวณที่อยู่ระหว่างเขตร้อนและเขตหนาว เหมาะกับสภาพอากาศชื้น เป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุยืนยาว รากของตังกุยคือส่วนที่จะนำเอาไปใช้เป็นยา ดังนั้นหากจะได้รากตังกุยที่ดี ก็จำเป็นต้องปลูกในสภาพอากาศที่มีความชื้นเหมาะสม มีดินที่อุ้มน้ำ และได้รับแสงรำไร มักจะพบตังกุยได้จากป่าดิบเขา และแหล่งเพาะปลูกตามภูเขาสูง ปัจจุบันตังกุยเป็นพืชเศรษฐกิจของจีน เกาหลี ญี่ปุ่น และเวียดนาม

คนไทยมักเรียกสมุนไพรชนิดนี้ว่า โสมตังกุย ซึ่งความจริงแล้ว “ตังกุยไม่ใช่โสม” เพียงแต่ใช้รากในการนำมาทำเป็นยาเหมือนกันแต่สรรพคุณต่างกัน ความแตกต่างคือ รากของตังกุยจะมีสีน้ำตาลเข้มกว่าโสม มีผิวขรุขระ รากของตังกุยจะมีลักษณะอวบกว่าโสม แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือส่วนราก ส่วนหัว และส่วนรากแขนง มีรสหวานฝาด และเผ็ดร้อนใช้บำรุงเลือด และหัวใจ ตังกุยมีอีกชื่อว่า “โกศเชียง

ประโยชน์ และสรรพคุณของตังกุย

  1. เหง้าตังกุยมีรสเผ็ดหวาน เป็นยาร้อนเล็กน้อย ออกฤทธิ์ต่อหัวใจ ตับ และม้าม ใช้เป็นยาบำรุงโลหิต ฟอกเลือด เนื่องจากตังกุยนั้นอุดมไปด้วยวิตามินบี 12 ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงภาวะเลือดพร่อง สีหน้าซีดขาวหรือซีดเหลือง เล็บและริมฝีปากซีด สีลิ้นซีด ช่วยเพิ่มความเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลและทำให้ผิวพรรณดี นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในร่างกายให้ดีขึ้น ทำให้เลือดไหลเวียนสะดวก และช่วยสลายเลือดคั่ง โดยรากแก้วจะช่วยบำรุงเลือดดี ส่วนรากฝอยจะมีฤทธิ์สลายเลือดคั่ง 
  2. ตังกุยเป็นสมุนไพรที่ช่วยบำรุงร่างกาย บรรเทาอาการปวดเมื่อย บำรุงสมอง ตับ ต่อมน้ำเหลือง และช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจได้ (ใช้ได้ดีทั้งกับผู้หญิงและผู้ชาย โดยเฉพาะการมุ่งหวังเพื่อเป็นยาบำรุงร่างกาย)
  3. มีสรรพคุณเป็นยาแก้อาการปวดศีรษะ วิงเวียนศีรษะ หูอื้อ ใจสั่น นอนไม่หลับ หลงลืมง่าย มือเท้าเย็นและชา
  4. ใช้เป็นยาแก้ไข้ แก้หวัด แก้ไอ
  5. ช่วยแก้อาการสะอึก แก้หอบหืด
  6. ใช้เป็นยาขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
  7. ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ลำไส้ ช่วยในการขับถ่าย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูก ถ่ายแข็ง เนื่องจากเลือดพร่องจนทำให้ลำไส้ขาดความชุ่มชื้น
  8. ลดความเสี่ยงการเกิดอาการปวดท้อง ปวดข้อ อาการปวดหลังจากการผ่าตัด อาการปวดท้องในภาวะเย็นพร่อง ปวดท้องแบบชอบความร้อน ขี้หนาว
  9. ลดความเสี่ยงอาการปวดท้องประจำเดือนซึ่งเกิดจากการหดตัวของมดลูก   ช่วยควบคุมรอบเดือนให้เป็นปกติ แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ประจำเดือนมาช้า และช่วยให้ผู้หญิงมีรอบเดือนกลับเป็นปกติหลังจากหยุดรับประทานยาคุมกำเนิด  ช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบในหญิงวัยทอง รวมไปถึงภาวะซึมเศร้า ช่วยเสริมฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิง (และฮอร์โมนเพศชาย) ทำให้ร่างกายใช้ฮอร์โมนที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตังกุยจึงเป็นทางเลือกจากธรรมชาติของการให้ฮอร์โมนเพศหญิงทดแทน อีกทั้งตังกุยยังมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการหดตัวของกล้ามเนื้อมดลูกได้เป็นอย่างดี (เพิ่มการบีบตัวของมดลูก)
  10. ชาวจีนจะนิยมใช้โกศเชียงหรือตังกุย โดยรากส่วนบน หรือ “ตังกุยเท้า” ซึ่งนำมาใช้เป็นยาบำรุงกำลัง ส่วนรากแขนงจะเรียกว่า “ตังกุยบ๊วย” ซึ่งแพทย์แผนจีนจะใช้กับโรคสตรี เช่น ปวดเอว ปวดประจำเดือน ขับระดูของสตรี ปรับประจำเดือนให้เป็นปกติ แก้ประจำเดือนผิดปกติ ภาวะขาดประจำเดือน อาการร้อนวูบวาบ อาการท้องผูกของสตรีมีครรภ์

กินตังกุยอย่างไร ให้มีสุขภาพดี?

ปัจจุบันตังกุยมีทั้งรากสด รากแห้งที่สามารถนำมาต้มกินอาจจะนำมาปรุงเป็นซุปน้ำแกง และในรูปแบบอาหารเสริมทั้งยาน้ำเม็ดแคปซูล และแบบผง ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพควรใช้ยาน้ำดื่มวันละ 4-8 มิลลิลิตร หรือถ้าเป็นแคปซูล ควรรับประทาน 500 มิลลิกรัมต่อวัน

หากใครที่อยากผลิตอาหารเสริมเพื่อการบำรุงต่อมลูกหมาก อาหารเสริมผู้ชาย ผลิตกาแฟลดน้ำหนัก ผลิตชาลดน้ำหนัก สามารถติดต่อเราได้ทันที เพราะ โรงงานผลิตอาหารเสริม Herb Supplements เราเป็น โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐาน อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญในด้านสารสกัดจากธรรมชาติ  เราให้คำปรึกษาคุณฟรี คลิกที่นี่

ติดตามสาระความรู้เรื่องอื่นๆได้ทางนี้ คลิกเลย