ปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะขัด ความผิดปกติของ ต่อมลูกหมาก

โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ถูกและดี มีอยู่จริง
โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ถูกและดี มีอยู่จริง
05/04/2018
ยาลดความอ้วน กินผิด อาจประสาทหลอน
ยาลดความอ้วน กินผิด อาจประสาทหลอน
21/11/2018
โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ถูกและดี มีอยู่จริง
โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ถูกและดี มีอยู่จริง
05/04/2018
ยาลดความอ้วน กินผิด อาจประสาทหลอน
ยาลดความอ้วน กินผิด อาจประสาทหลอน
21/11/2018
Show all

ปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะขัด ความผิดปกติของ ต่อมลูกหมาก

ปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะขัด ความผิดปกติของ ต่อมลูกหมาก

ปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะขัด ความผิดปกติของ ต่อมลูกหมาก

แม้ว่าคุณผู้ชายวัย 50 ปีขึ้นไปกว่าครึ่งหนึ่งต้องเผชิญกับปัญหาความผิดปกติของ ต่อมลูกหมาก แต่ส่วนใหญ่กลับไม่มีความรู้เกี่ยวกับโรคของต่อมลูกหมากเลย คุณสามารถทดสอบว่าต่อมลูกหมากของคุณผิดปกติหรือไม่ เพียงแค่สังเกตอาการดังต่อไปนี้

ปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะตอนกลางคืน
ปวดปัสสาวะแล้วกลั้นไม่ได้ต้องรีบไปเข้าห้องน้ำ
ปัสสาวะต้องเบ่งหรือต้องรอนาน
ปัสสาวะสะดุด ไหลๆ หยุดๆ
ปัสสาวะไม่สุดและมีหยดๆ ตามมาตอนท้าย
ตื่นนอนตอนเช้ามีน้ำเหนียวๆ ติดอยู่ที่ปลายอวัยวะเพศ
ถุงอัณฑะเย็นและชื้น
ปวดถ่วงที่อวัยวะหรือฝีเย็บ
ปวดบั้นเอวช่วงล่าง
รู้สึกคันยิบๆ หรือแสบร้อนภายในหรือบริเวณอวัยวะเพศ

หากคุณมี 3 อาการขึ้นไป สันนิษฐานได้เลยว่ามีความผิดปกติบางอย่างกำลังเกิดขึ้นกับ ต่อมลูกหมาก ของคุณ ถึงเวลาแล้วที่คุณควรจะหันมาใส่ใจสุขภาพของต่อมลูกหมากอย่างจริงจังก่อนจะนำไปสู่กรวยไตอักเสบและไตวายเรื้อรังในที่สุด

ต่อมลูกหมากอยู่ตรงไหนและทำหน้าที่อะไร

ต่อมลูกหมากเป็นต่อมในระบบสืบพันธุ์ของผู้ชาย ซึ่งอยู่บริเวณด้านหน้าของไส้ตรงและใต้ล่างของกระเพาะปัสสาวะ ต่อมลูกหมากจะห่อหุ้มคอกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะส่วนต้นโดยรอบ ต่อมลูกหมากในผู้ใหญ่มีลักษณะเหมือนลูกหมาก มีน้ำหนักประมาณ 20 กรัม หน้าที่หลักคือผลิตน้ำหล่อเลี้ยงเชื้ออสุจิ ช่วยให้ตัวเชื้ออสุจิมีความแข็งแรงและนำพาเชื้ออสุจิออกสู่ภายนอกร่างกายหรือที่เรียกว่าการหลั่งระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับต่อมลูกหมาก นอกจากจะสร้างความเจ็บปวดไม่สบายให้กับร่างกายแล้ว ยังอาจทำให้คุณไร้น้ำยาเอาง่ายๆ ด้วย

โรคของต่อมลูกหมากมีอะไรบ้าง

  • ต่อมลูกหมากอักเสบ พบได้ในผู้ชายทุกวัย
  • ต่อมลูกหมากโต พบบ่อยในผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป
  • มะเร็งต่อมลูกหมาก ส่วนใหญ่พบในผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป

ต่อมลูกหมากโตคืออะไร

ในวัยเด็กต่อมลูกหมากจะโตขึ้นอย่างช้าๆ จนกระทั่งอายุ 20 ปี ต่อมลูกหมากก็แทบจะหยุดโต แต่หลังอายุ 40 ปีไปแล้ว ต่อมลูกหมากก็จะกลับมาโตขึ้นอย่างรวดเร็วอีกครั้ง ผู้ชายวัย 50 ปีขึ้นไปกว่าครึ่งหนึ่งต้องประสบปัญหาต่อมลูกหมากโต เมื่อต่อมลูกหมากโตขึ้นจะไปกดและเบียดท่อปัสสาวะ ในระยะแรกจะไม่แสดงอาการ เนื่องจากกระเพาะปัสสาวะจะชดเชยการตีบลงของท่อปัสสาวะด้วยการบีบตัวที่เร็วขึ้นเพื่อขับปัสสาวะออกมา เมื่อกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะทำงานมากกว่าปกติก็จะหนาขึ้น ทำให้ไวต่อการปวดปัสสาวะ ส่งผลให้ปัสสาวะบ่อยขึ้นโดยเฉพาะตอนกลางคืน เมื่อกล้ามเนื้อปัสสาวะอ่อนล้าเมื่อไหร่ เวลาปัสสาวะก็ต้องเบ่งหรือรอนาน ปัสสาวะจะสะดุด ไหลๆ หยุดๆ ไม่สุด หรือมีหยดๆ ตามมาตอนท้าย   ต่อมลูกหมากโตมักจะทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะและไต เนื่องจากต่อมลูกหมากที่โตขึ้นจะไปเบียดท่อปัสสาวะให้แคบลง ทำให้ถ่ายปัสสาวะออกไม่หมด เชื้อแทคทีเรียก็จะแพร่พันธุ์ในน้ำปัสสาวะที่ค้างอยู่ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบและลุกลามเข้าไปที่ต่อมลูกหมาก พร้อมทั้งเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในกกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะ กรวยไตอักเสบและไตวายเรื้อรัง

การแพทย์จีนมีวิธีการบำบัดอย่างไร

ในทัศนะการแพทย์จีน ความผิดปกติของต่อมลูกหมากที่เกิดจากภาวะเลือดคั่งในต่อมลูกหมาก จะทำให้เส้นลมปราณและหลอดเลือดบริเวณนี้ตีบลง ส่วนภาวะพิษร้อน-ชื้น (湿)  ที่สะสมในต่อมลูกหมากก็จะก่อให้เกิดการอักเสบชนิดไม่ติดเชื้อแบคทีเรีย พร้อมทั้งเป็นภาวะที่เอื้อต่อการแพร่พันธุ์ของเชื้อแบคทีเรีย เมื่อมีเชื้อโรคลุกลามเข้ามาในต่อมลูกหมากก็จะกลายเป็นการอักเสบชนิดติดเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้น การแพทย์จีนจึงใช้วิธีการบำบัดแบบองค์รวม ดังนี้

  • สลายเลือดคั่ง ทำให้หลอดเลือดและเส้นลมปราณบริเวณต่อมลูกหมากโล่งสะอาด ซึ่งจัดเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุดในการรักษาบำบัดรักษา เนื่องจากภาวะตีบของหลอดเลือดและเส้นลมปราณทำให้ยาไม่สามารถเข้าไปรักษาได้ทั้งๆ ที่ยานั้นอาจมีสรรพคุณที่ดีเลิศมากๆ ก็ตาม
  • ขจัดภาวะพิษร้อน-ชื้นและเสริมสร้างภูมิต้านทานของระบทางเดินปัสสาวะ เพื่อต้านทานเชื้อแบคทีเรียและลดอาการอักเสบของต่อมลูกหมาก
  • ช่วยขับปัสสาวะ เพื่อขับเชื้อแบคทีเรียออกจากร่างกายให้มากขึ้น

พร้อมกันนั้น การแพทย์จีนยังให้ความสำคัญในเรื่องการบำรุงไตเพื่อส่งเสริมพลังชี่ () ซึ่งจะผลักดันให้การไหลเวียนโลหิตทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ อาการปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะขัด ปัสสาวะบ่อยๆ จึงค่อยๆ ทุเลาหรืออาจหายไปในที่สุด

หากใครที่อยากผลิตอาหารเสริมเพื่อการบำรุงต่อมลูกหมาก อาหารเสริมผู้ชาย ผลิตกาแฟลดน้ำหนัก ผลิตชาลดน้ำหนัก สามารถติดต่อเราได้ทันที เพราะ โรงงานผลิตอาหารเสริม Herb Supplements เราเป็น โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐาน อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญในด้านสารสกัดจากธรรมชาติ  เราให้คำปรึกษาคุณฟรี คลิกที่นี่

ติดตามสาระความรู้เรื่องอื่นๆได้ทางนี้ คลิกเลย

ที่มา : Men’s Health Enwei Health Balance